Gia sư Thanh Hóa*0814.369.567-0968.678.234

Hỗ trợ Online

HỖ TRỢ PHỤ HUYNH

0814.369.567

HỖ TRỢ GIA SƯ

0968.678.234

Thống kê truy cập

0525417

KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU

KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU

Tôi thấy đầu năm nhiều ông nghe diễn giả, hay đọc trên sách về lập mục tiêu năm mới rồi cũng viết ra mấy cái mục tiêu và hừng hực khí thế, nhưng chỉ được mấy hôm thì mục tiêu mình viết ra cũng nhớ chưa nói gì đến thực hiện. Rồi năm sau cũng lại bỏ ra viết y hệt năm trước và mục tiêu, ước mơ đó sẽ mãi mãi không được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện dang dở.

Bài này tôi viết nhằm chia sẻ cách lập kế hoạch cho mục tiêu của mình mà qua quá trình làm việc và thực hành đã học hỏi được và cũng đã đạt được mục tiêu của riêng mình trong công việc và cuộc sống và mong cho nhiều người chưa biết đến có thể học được và cùng tôi tiến về phía trước.
Trước tiên tôi chia sẻ luôn 3 ĐIỀU TIÊN QUYẾT ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU trước trước và sau đó mình cùng đu vào chi tiết nhé.
1-Mục tiêu phải được nhìn thấy
2-Có kế hoạch cụ thể
3-Kiểm soát cảm xúc
gia sư tiếng anh lớp 6
gia sư tiếng anh lớp 6

1.MỤC TIÊU PHẢI NHÌN THẤY

Nhìn thấy bao gồm 2 ý nghĩa, nhìn thấy bằng mắt và nhìn thấy trong tâm trí. Nhìn thấy bằng mắt ở đây là ta cần viết mục tiêu ra giấy, không được chỉ nói hay nghĩ trong đầu thì khi ngủ dậy, hay vài ngày sau là quên ngay. Viết xong rán lên bàn làm việc hoặc để làm màn hình nền máy tính hay dán vào Wc cũng được.
Còn nhìn thấy trong tâm trí là hãy tưởng tượng là khi đạt được nó ta sẽ PHÊ PHÊ SƯỚNG SƯỚNG thế nào. Nghe thì hơi lý thuyết tý bước này rất quan trọng lắm đấy các ông ợ. Chứ nghĩ không thấy Phê thì chắc chắn khi thực hiện thì chưa hẳn là điều mình muốn và khi làm sẽ rất nhanh nản. Mặt khác mục tiêu cũng phải có thời hạn thời gian kết thúc cụ thể, nếu không có deadline thì mục tiêu sẽ bị đi vào ngàn thu..!
Ví dụ mục tiêu giảm 10kg trong 3 tháng thì ghi và giấy dán vào gương, rồi mỗi sáng soi rồi tưởng tượng nếu giảm được xuống còn 50 kí lô thì lũ trai nó dính vào mông mình rồi mắt phê phê thì mới có động lực. 3 tháng sau mà không đạt được thì coi như chưa đạt. Chứ chỉ nói “ em phải giảm cân em bếu quá rồi” mà không có thời gian rõ ràng, số cân cần giảm rõ ràng thì béo vẫn hoàn heo thôi em nhé…
gia sư toán 6
gia sư toán 6

2. KẾ HOẠCH PHẢI CỤ THỂ

Trước đây tôi có thời gian làm việc cho công ty Nhật và được các sư huynh sư phụ người Nhật chỉ cho phương pháp GPS để lập kế hoạch. Hồi đầu nghe chỉ thì thấy rất máy móc chỉ muốn chửi “mịa mấy thằng Nhật bẩn, chỉ thích quy trình với lý thuyết” và mình do nhận lương nên bảo thì phải làm thôi. Nhưng càng làm càng thấy chúng nó đúng rồi nghiệm ra rằng phương pháp với công thức đều là do những ông có bộ óc siêu phàm của nhân loại tạo ra, và qua kiểm chứng chán rồi mới được truyền đạt cho mọi người. Nhưng cũng lưu ý là không phải mục tiêu của ai cũng giống ai, hoàn cảnh môi trường mỗi người một khác nên hãy học một cách chắt lọc, lấy cái phù hợp nhất để áp dụng với mình nhé!
G(Goal): mục tiêu
P(Points): yếu tố cần thiết
S(Steps): các bước, quy trình thực hiện
Goal: mục tiêu như đã nói ở trên mỗi chúng ta có 1 mục tiêu. Lấy bằng toeic 800, tăng doanh thu cửa hàng lên 5 lần, tiết kiệm 1 năm 200 triệu, giảm cân vân vân là vu vu. Điều quan trọng ở đây là mục tiêu phải thật CỤ THỂ. Con số cụ thể, thời gian của thể, và mục đích thực hiện mục tiêu đó phải càng càng cụ thể.
Ví dụ một bạn đi làm đề ra mục tiêu tiết kiệm 120 triệu trong 1 năm để mua trong 5 năm tới có đủ 600 triệu để mua nhà trả góp ở Hà Nội.(Thời gian: 1 năm, số tiền: 120tr, mục đích: mua nhà) và từ cái mục tiêu ban đầu này ta mới dễ dàng lập kế hoạch cho việc lập kế hoạch cụ thể về sau.
Point: là nêu ra các yếu tố cần thiết. Lấy luôn ví dụ mua nhà ở trên thì nếu hiện tại thu nhập của bạn là 15 triệu 1 tháng, chi phi phí 7 triệu thì và bỏ ra 8 triệu thì mục tiêu mỗi tháng bỏ ra 10 triệu và 1 năm 120 triệu sẽ là không thể. Ở đây chúng ta cần nêu ra những yếu tố cần thiết như ta sẽ tăng thu nhập và giảm chi tiêu. Ví dụ tăng thu nhập bằng cách làm thêm job, đầu tư,..và giảm chi tiêu bằng cách bớt nhậu nhẹt tụ tập, bớt trà sữa…
Step: là quy trình thực hiện, làm những cái gì, lúc nào ở đâu, với ai và trong bao lâu(5W1H). Ở bước này thì từ mục tiêu lớn(Goal) bên trên ta cần chia ra các mục tiêu nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Những mục tiêu nhỏ này cũng sẽ được đặt deadline rõ ràng.

3.KIỂM SOÁT CẢM XÚC

Thầy Lê Thẩm Dương có nói:” cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”. Mà thành công nghĩa là ta có những mục tiêu và đạt được những mục tiêu, ước mơ trong công việc và cuộc sống. Ở đây tôi chỉ ra 1 cách mà tôi thường áp dụng là đặt ra 1 khung giờ cụ thể để thực hiện mục tiêu đó.
Ví dụ học tiếng anh sẽ vào từ 9 giờ tối đến 10 giờ tối hàng ngày, hay vào ngày i nhận được lương (15 triệu) thì sẽ bắn luôn (10 triệu) vào tài khoản tiết kiệm.
Mục tiêu là những thứ ta chưa đạt được và để đạt được nó thì ta cần thay đổi một số thói quen hành động từ trước đến nay ta vẫn làm nên chắc chắn nhiều khi sẽ rất nản và muốn bỏ cuộc trong quá trình thực hiện. Khi lập mục tiêu và chia ra thành những mục tiêu nhỏ thì cũng rất dễ ta chỉ nhìn cái mục tiêu nhỏ và khó khăn phía trước mà quên đi mục tiêu lớn mà ta đặt ra ban đầu. Tuy cảm xúc rất khó kiểm soát tuy nhiên nếu hiểu bản thân mình và biết cách “ đánh lừa” nó thì việc kiểm soát sẽ không còn khó khăn.
Ví dụ mục tiêu thức dậy từ 5h sáng mỗi ngày mà trong khi hiện tại bạn dậy từ 7h thì tôi đảm bảo được vài hôm là bạn sẽ bỏ cuộc. Hãy đánh lừa cảm xúc bằng cách mỗi ngày dậy sớm hơn 15 phút cho đến khi nó trở thành thói quen. Hay để thực hiện giảm 5 cân trong 3 tháng và mỗi ngày chạy bộ 5km thì ta hãy bắt đầu từ 1km, 2km cho đến khi việc chạy thành thói quen.
Bài viết tuy hơi dài nhưng để đạt được mục tiêu và thành công trong công việc và cuộc sống thì tôi nghĩ bỏ ra 3 phút đọc là xứng đáng. Hơn nữa không chỉ dừng lại ở việc đọc bạn nên thứ áp dụng và xem đó đã là phương pháp phù hợp nhất với mình chưa. Lời khuyên cuối cho cách đặt mục tiêu là các bạn không nên đặt mục tiêu một cách THAM LAM quá, và áp dụng công thức có chắt lọc không máy móc. Chúc các bạn đạt được mục tiêu mà mình đặt ra!!!

Để tìm được gia sư tốt nhất, phụ huynh vui lòng nhập thông tin vào ô dưới đây. Gia sư Thanh Hóa sẽ liên hệ lại.

Nếu phụ huynh cần gấp, mong phụ huynh vui lòng gọi số: 0814.369.567  hoặc ấn vào nút gọi điện trên website này mọi khung giờ thời gian chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ.

Họ tên*
Điện thoại*

Posted in Kinh nghiệm dạy con, Phụ huynh cần biếtTagged , , ,

Tin mới hơn:

123

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 
TOP