Gia sư Thanh Hóa*0814.369.567-0968.678.234

attachment-5214

attachment-5349

Hỗ trợ Online

HỖ TRỢ PHỤ HUYNH

0814.369.567

HỖ TRỢ GIA SƯ

0968.678.234

Thống kê truy cập

0021854

Dạy con “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”

Khi sống cùng với bố mẹ, rồi đến khi đi học đại học ở cùng các bạn sinh viên, tới khi đi làm, chắc chắn là ai trong chúng ta cũng đã trải qua vô số các bữa ăn rồi, đúng không ạ? Nhưng đã bao giờ, chúng ta cảm thấy khó chịu về cách ăn uống của một ai đó xung quanh chúng ta chưa? Nếu có, hãy lấy đó làm bài học rút kinh nghiệm cho chính mình và rèn luyện cho các con từ khi còn nhỏ. Khi ngồi nói chuyện phiếm với các bạn trong công ty, hay trong những buổi trò chuyện của gia đình, bạn có nghe thấy những câu chuyện như:

Hôm nay, ngồi cùng đứa ăn như hùm, gắp hết mọi thứ, mâm có 6 người, có 6 con tôm, mình nó ăn 2 con, hỏi người thứ 6 ăn cái gì? Trước khi ăn phải biết nhìn mâm mình ngồi có mấy người rồi đếm xem có mấy con tôm chứ, lớn thế rồi mà còn phải dạy, lần sau tránh xa.

Hoặc, ăn kimbap phải chấm sốt mới ngon, cả mâm có 1 bát sốt, bà T bà ấy miết cả cái miếng kipbap vào, toe toét tòe toẹt cái bát nước chấm ra, đã thế cho vào mồm rồi, lại còn bỏ ra chấm tiếp, đùa, ai mà chấm thêm vào được nữa, ghê bỏ xừ, ăn chung mà chả có ý gì cả.

Hay, ăn uống thì ngồi thẳng cái lưng lên, cứ gù gù, xong cho chân lên ghế, nhìn đã thấy khổ sở rồi, ngồi ăn là phải đàng hoàng, thư thái.

Hoặc, người chứ có phải chó đâu, mà phần người sau thì ăn rồi dồn lại một góc. Lấy bát đĩa mới ra, gắp riêng ra phần người sau, mình ăn đuôi cá cũng được, người sau thì phải phần cho tử tế, cho khúc giữa vào.

Hoặc, ăn uống thì sạch sẽ tí, xương xẩu cứ nhè ra mâm, nhìn bẩn chết lên được, dùng tay nhẹ nhàng lấy ra, rồi cho vào bát đựng xương chứ. Ngồi cạnh ông ấy, ăn không thấy ngon.

Hay, Linh ơi, bác người Nhật bác ấy không quen chấm chung như người Việt Nam đâu vì văn hóa họ khác, em lấy riêng cho bác ấy 1 bát nước chấm, bác ấy cũng không ăn được cay đâu, đừng cho ớt vào. Còn lại thì mấy anh chị em người Việt mình chấm chung bình thường.

Hoặc, không chấp nhận được thằng H, ăn chả nhìn gì cả, một bát canh, có vài miếng sườn, mình nó gắp ăn hết, xong rồi ăn thì cứ lấy cái đũa hẩy hẩy tìm miếng ngon, vô duyên thế không biết, gắp miếng nào là phải ăn miếng đó, động đũa vào rồi xong lại bỏ ra, tìm miếng ngon, thế miếng không ngon thì ai ăn? Muốn tìm miếng ngon vậy, thì nhìn kĩ trước đi, xong rồi gắp 1 lần thôi, còn đã lỡ gắp phải miếng không ngon thì ráng mà ăn, động đũa vào rồi lại còn bỏ ra.

Hay, gắp thức ăn chấm vào bát chấm chung, mà chả lấy bát ăn của mình hứng vào gì cả, rớt hết ra đồ ăn khác, ai mà dám ăn. Hoặc, có người còn chấm vào thức ăn, xong rồi lại còn quệt vào đĩa thức ăn khác để bớt mặn, xong rồi mới cho lên bát mình. Có người thì đưa thẳng lên miệng luôn.

Hoặc, ở khu vui chơi cho trẻ con, khi các cô các chú làm ở đó đang ăn trưa, đang ăn tối thì trẻ con cứ đứng đó giương mắt lên nhìn (1 biểu hiện của sự xin xỏ), không cho thì thương, mà cho thì đồ mình đang ăn dở cũng không phải. Bố mẹ thì cứ ngồi bấm bấm điện thoại, nhìn thấy thế cũng chỉ gọi, con ơi đừng làm phiền cô chú, ra đây đi con, xong con thì vẫn đứng đó, rồi bố mẹ cũng mặc kệ, lại bấm bấm điện thoại tiếp. Rất nhiều cô chú làm việc ở khu vui chơi đã phải phát biểu rằng: không hiểu bố mẹ dạy con kiểu gì? Nết ăn xấu kinh khủng. Đó là hiện thực đó anh/chị, ra khu vui chơi thấy rất nhiều nếu chịu khó quan sát.

Vì thế, hãy dạy con cách ăn uống lịch sự ngay từ khi còn bé nhé. Sau đây, là 1 số lưu ý:

1. Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng (ăn vội vàng, không thư thái)

2. Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.

3. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.

4. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.

5. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.

6. Khi chấm vào bát nước chấm, chỉ nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không được chấm. (thức ăn rơi vào bát nước chấm chung, nhìn rất bẩn)

7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác (có một số bệnh lây qua đường ăn uống)

8. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm (nhìn như nấm mồ)

9.  Ngồi ăn dù trên chiếu hay trên ghế đều không được rung đùi (dáng ngồi không đĩnh đạc, tán tài, bất lịch sự)

10. Không ngồi quá sát mâm hay bàn ăn nhưng cũng không ngồi xa quá (cả tay choàng lên đồ ăn, che hết đồ ăn, bụi bặm quần áo rơi vào, không sạch sẽ)

11. Ngồi trên ghế thì phải giữ thẳng lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc mông.

12.  Muỗng múc canh phải đặt úp trong bát không được để ngửa.

13. Tuyệt đối tránh cơm đầy trong miệng mà nói.

14. Không tạo tiếng ồn khi ăn [ví dụ húp soàm soạp] (văn hóa của người Việt, người Nhật là vậy, còn sang Hàn Quốc ăn mì như vậy mới là ngon)

15. Không gõ đũa bát thìa.

16. Khi trẻ em muốn ăn món mà nó ở xa tầm gắp, phải nói người lớn lấy hộ chứ không được nhoài người trên mâm. Trong gia đình, khi trẻ em ngồi cùng mâm người lớn thì sắp cho bé một đĩa thức ăn nhỏ ngay bên cạnh với đồ ăn đã lóc xương và thái nhỏ. Với người cao tuổi cũng vậy, dọn riêng đĩa cá thịt đã lóc xương, thái nhỏ, hay ninh mềm hơn.

17.  Nhất thiết để phần người về muộn vào đĩa riêng, không khi nào để phần theo kiểu ăn dở còn lại trong đĩa.

18. Ăn từ tốn, không ăn hối hả, không vừa đi vừa nhai. (đừng bao giờ mua kem cho con hay bim bim, xong vừa đi vừa ăn trên đường. Muốn ăn thì ngồi xuống 1 chỗ trong chỗ ăn của siêu thị, hoặc về nhà ăn đàng hoàng)

19. Nhà có khách cần cẩn trọng khi nấu, tránh bất tiện cho khách khi họ không ăn 20. Tránh va chạm tay với người cùng mâm, nếu thuận tay trái thì nói trước để chọn chỗ cho thuận tiện.

21. Phải chú ý tay áo khi gắp đồ ăn.

22. Nhất thiết nói cảm ơn sau bữa ăn dù là chỉ có hai vợ chồng nấu cho nhau. Đừng tiếc lời khen ngợi những món ngon. (Người nấu đã rất vất vả để có được bữa ăn này)

23. Phong tục mời tùy theo gia đình, có gia đình thì người cao tuổi nhất nói đơn giản “các con ăn đi”, trẻ thì thưa “con xin phép”, nhưng có gia đình trẻ con mời hết lượt ông bà cha mẹ cô chú anh chị… Khi tới đâu thì quan sát gia chủ, không thể mang tập quán nhà mình vào bữa ăn nhà người ta. Phải nhớ “Nhập gia tùy tục”

24. Ăn xong cần tô son lại thì xin phép vào phòng vệ sinh, không tô son trên bàn ăn trước mặt người khác.

25. Ngồi đâu là theo sự xếp chỗ của chủ nhà, không tự ý ngồi vào bàn ăn khi chủ nhà chưa mời ngồi.

26. Nên thành thực nói trước về việc ăn kiêng, dị ứng [nếu có] khi được mời làm khách để tránh bất tiện cho chủ nhà.

27. Thôi nhịn, không ăn nữa

Những thứ tưởng chừng nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày như này, nhưng nếu không được rèn từ bé, thì lớn lên rất khó sửa. Thậm chí, nhiều người lớn hiện tại, vẫn còn không biết, không làm được những việc này, để khi ăn mọi người tránh xa, không dám ngồi gần, mà không biết vì sao. Hãy tu dưỡng rèn luyện bản thân mỗi ngày nhé!

Posted in Kinh nghiệm dạy conTagged ,
123

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
LIÊN HỆ VĂN PHÒNG
Địa chỉ: 08 Bắc Sơn, An Hoạch, Tp Thanh Hóa
Điện thoại: 0814.369.567
Trung tâm gia sư Thanh Hóa
 
TOP